Hình sự

Tội phá hoại tài sản của người khác
Ngày đăng: 09/11/2015
Tóm tắt câu hỏi:

 Luật sư cho em hỏi: em và 5 người bạn cùng phá hoại tài sản của 1 bị hại. Mức thiệt hại là dưới 3 triệu đồng. nhưng đã vào xin lỗi và đền bù thỏa đáng, và cũng bị công an bắt và lấy lời khai đầy đủ.... vậy bọn em có bị truy tố hình sự không hay chỉ phạt hành chính?

Luật sư trả lời:

 Chào bạn, đối với trường hợp của bạn chúng tôi có ý kiến như sau: Căn cứ điều Khoản 1 điều 143 Bộ luật hình sự về tội "Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác" có quy định

Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy, theo quy định trên mức thiệt hại sẽ từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng đã đủ điều kiện cấu thành tội phạm và có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự với mức phạt tối đa là 3 năm tù.

Ngoài ra đối với trường hợp của bạn có khả năng áp dụng theo mục a khoản 2 điều 143 Bộ luật hình sự "phá hoại có tổ chức" với mức phạt tù từ 2 - 7 năm tù.Bài viết liên quan

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay :21
  • Tổng lượt truy cập:255593