Hình sự

Giảm thời gian chấp hành hình phạt
Ngày đăng: 09/11/2015
Tóm tắt câu hỏi:

 Anh tôi vi phạm pháp luật, bị kết án 5 năm tù giam. Vậy tôi có thể làm thủ tục xin giảm thời gian chấp hành hình phạt tù giam được không?

Luật sư trả lời:

 Nếu anh bạn bị kết án 5 năm tù giam thì trong quá trình xét xử, tòa án đã xem xét rất kĩ. Tuy nhiên, nếu anh bạn chấp hành hình phạt tốt và có thái độ tốt trong thời gian chấp hành hình phạt thì anh bạn có thể làm đơn xin giảm thời gian chấp hành hình phạt.

"Điều 58 Bộ luật Hình sự quy định về giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân."

Hoặc, anh bạn thuộc trường hợp đặc biệt thuộc quy định tại Điều 58 Bộ luật Hình sự thì có thể được giảm thời gian chấp hành phạt: "Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Toà án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58 của Bộ luật này".Bài viết liên quan

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay :53
  • Tổng lượt truy cập:255625