Đất đai

Bồi thường thiệt hại do hoạt động xây dựng nhà ở
Ngày đăng: 09/11/2015
Tóm tắt câu hỏi:

 Tôi đang xây một ngôi nhà 3 tầng, trong quá trình xây đến tầng 2 thì làm nứt tường nhà hàng xóm. Bây giờ hàng xóm buộc tôi phải bồi thường. Vậy cho tôi hỏi tôi phải bồi thường và bồi thường bao nhiêu?

Luật sư trả lời:

Đầu tiên, trường hợp của bạn đã phát sinh tranh chấp bất động sản liền kề. Việc bạn xây nhà làm ảnh hưởng đến công trình của nhà bên cạnh, bạn phải bồi thường. Vì vây, việc yêu cầu bồi thường của hàng xóm đối với bạn là hoàn toàn hợp lí.

Thứ hai, xuất phát từ bản chất vấn đề là dân sự, nên việc hòa giải là phương án tối ưu nhất. Bạn và nhà bên cạnh sẽ thỏa thuận phương án bồi thường (bao nhiêu tiền, bằng cách nào) để tránh mất tình làng nghĩa xóm.

Nếu như tranh chấp của bạn mà hai bên không tự hòa giải được, thì Uỷ ban nhân dân xã sẽ tiến hành hòa giải. Nếu hai bên vẫn phát sinh mâu thuẫn và không thể hòa giải được nữa, bên chịu thiệt hại có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án giải quyết tranh chấp

Về vấn đề tiền bồi thường, thì Tòa án sẽ căn cứ vào giá trị bộ phận hư hỏng, bao gồm giá trị thực xây dựng và các chi phí phát sinh để làm căn cứ bồi thường. Nếu không thể thỏa thuận được số tiền của bộ phận bị hư hỏng đó thì bạn hoặc bên kia sẽ thuê một tổ chức định giá chuyên nghiệp để định giá tài sản đó.Bài viết liên quan

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay :50
  • Tổng lượt truy cập:255622