Hình sự

Tư vấn pháp luật về hành vi xé quần áo của người khác do đánh ghen
Ngày đăng: 06/11/2015
Tóm tắt câu hỏi:

Gia đình mình đang gặp chút rắc rối nhỏ. Chị gái mình sinh năm 1977, anh rể sinh năm 1975, có 3 con gái ( 1996, 2003, 2010). Anh rể mình có quan hệ ngoài luồng với một cô cùng xóm, đã có chồng con nhiều năm nay. Chị gái mình và các con nhiều lần bắt đựơc tin nhắn, và đã gặp cô kia cũng như gia đình cô ta để nói chuyện hi vọng 2 người sẽ chấm dứt mối quan hệ bất chính ấy. Tuy nhiên hết lần này đến lần khác, hai người vẫn tiếp tục đi lại với nhau và thách thức chị mình. Gần đây, khi xem được các tin nhắn từ điện thoại của chồng với bồ chị mình cùng con gái lớn gặp cô gái kia nói chuyện và có xe quần áo của cô ta. Cô ta đã làm đơn khởi kiện chị và cháu gái mình? Vậy cho mình hỏi liệu tội của chị mình có đủ điều kiện để cấu thành tội và phải ra toà không?

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, luật sư chúng tôi tư vấn về trường hợp của gia đình bạn như sau:

Trước hết, theo quay định của pháp luật dân sự, tại Điều 37 BLDS quy định về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín như sau “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”

Tuy nhiên pháp luật cũng quy định những tội về việc xâm phạm đến uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác. Theo đó Tội làm nhục người khác là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thực hiện dưới hình thức cố ý xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của nguời khác.

Về tội làm nhục người khác chị có thể tham khảo tại bài viết: Tội làm nhục người khác

Với hành vi trên của chị gái chi đã có hành vi lột quần áo của người khác đó chính là một trong các hành động không đúng chuẩn mực nhằm hạ bệ người khác trước đám đông. Tuy nhiên trên thực tế tùy thuộc vào từng địa phương tòa án có thể xem xét mức độ và hậu quả của hành vi này với phong tục, tập quán của nơi xảy ra hành vi và dư luận xã hội trước hành vi làm nhục để kết luận.Bài viết liên quan

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay :54
  • Tổng lượt truy cập:255626